12:27 - 15/01/2014

MỘT VÀI THỦ THUẬT VỚI NOTEPAD++


  Notepad++ là một chương trình soạn thảo văn bản miễn phí có nhiều tính năng hữu ích và được coi là một bản thay thế hoàn hảo cho bản notepad được cung cấp kèm theo hệ điều hành Windows. Với những lập trình viên thì  lại càng trở nên thân thuộc bởi đây cũng là một trình soạn thảo ngôn ngữ lập trình “tất cả trong một” với rất nhiều ngôn ngữ được hỗ trợ như: Java, .NET, PHP, SQL… Trong bài viết ngày hôm nay nguyenhuutrong.com sẽ giới thiệu tới bạn một số thủ thuật nhỏ nhưng khá hữu ích với Notepad++ đó là tìm kiếm trong cả một thư mục và thay thế đoạn văn bản có nhiều dòng.

  Tìm kiếm trong tất cả các file của thư mục với Notepad++

  Giả sử bạn có một thư mục trong đó có rất nhiều file (dạng text) bây giờ bạn muốn kiếm một từ khóa trong tất cả các files ở thư mục đó bạn có thể thực hiện như sau.
  Bạn lụa chọn từ khóa cần tìm kiếm sau đó nhất Ctrl + F , hộp thoại Find in Files hiện ra, bạn chọn tabFind in Files:
  mot-vai-thu-thuat-voi-notepad -1
  Bạn nhấn vào nút … trong phần Directory để chọn thư mục chứa các files, trong trường hợp này của tôi là01_SP_Spec và nhấn OK .
  mot-vai-thu-thuat-voi-notepad -2
  Notepad++ sẽ bắt đầu tìm kiếm các file trong thư mục đó:
  mot-vai-thu-thuat-voi-notepad -3
  Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị trong phần Find result, trong trường hợp này của tôi có 302 lần xuất hiện của từ khóa trên trong thư mục 01_SP_Spec nên Notepad++ sẽ hiển thị kết quả là Find result – 302 hits:
  mot-vai-thu-thuat-voi-notepad -4

  Thay thế nhiều dòng trong Notepad++

  Ở trên bạn đã dùng tổ hợp lệnh Ctrl+F để thực hiện tìm kiếm trong Notepad++, nhưng lệnh này chỉ hộ trợ được những từ khóa nằm trên 1 dòng, còn với trường hợp muốn tìm kiếm nhiều dòng thì bạn dùng lệnhCtrl + R .
  Sau khi lựa chọn nhiều dòng trong Notepad++ và nhấn Ctrl+R thì hộp thoại Find/Replace sau hiện ra, bạn có thể:
  • Nhấn Count để xem dòng đó xuất hiện bao nhiều lần trong file văn bản hiện tại
  • Nhấn Replace Rest để thay thế các dòng tô màu xám bằng các dòng ở ô cửa sổ bên dưới.
  mot-vai-thu-thuat-voi-notepad -5

  Trên đây là 1 số thủ thuật nhỏ với Notepad++ chúc các bạn sẽ tiếp tục khai thác thêm nhiều tiện ích nữa của trình soạn thảo văn bản tuyệt vời này.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét:

Đăng nhận xét